Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ đón cơ hội khởi sắc

Nhận định về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2024, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó, với những lợi thế cũng những tiềm năng vốn có, thị trường BĐS khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, sẽ là “miền đất hứa” chờ các “đại bàng” về làm tổ.

Bức tranh thị trường BĐS miền Tây sẽ sáng hơn

 

Tuy năm 2023, thị trường BĐS biến động mạnh, nhiều nhà đầu tư lao đao nhưng bước sang năm 2024 nhiều chuyên gia BĐS kỳ vọng sẽ tốt hơn. Ông Dương Quốc Thủy - Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố Cần Thơ kỳ vọng năm 2024 và cho rằng: “Cuối năm 2023, sóng gió của thị trường BĐS Việt Nam đang dần khép lại, xuất hiện những điểm sáng, tạo bước đệm cho thị trường có khởi sắc trong những năm sắp tới. Như dòng vốn cho lĩnh vực BĐS được khơi thông sau khoảng thời gian bị "siết chặt", 4 lần giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã tác động rõ nét đến thị trường BĐS. 

Tiềm năng BĐS của “vùng trọng điểm” kinh tế ở khu vực Tây Nam Bộ. Nguồn: Nhịp sống kinh tế.

 

Năm 2023, việc sửa đổi 3 luật lớn bao gồm: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường địa ốc. Năm 2023 cũng là năm loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, quy mô lớn được phê duyệt chủ trương đầu tư, triển khai xây dựng hoặc về đích, trong đó, phải kể đến một số dự án nổi bật như: Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, Vành đai 4 Hà Nội, Cầu Cần Giờ, cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ. 

 

Nhất là sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và các Bộ, ngành khi có hơn 20 Nghị quyết, Quyết định, Nghị định, Thông tư, Chỉ thị, Công điện với mục đích tháo gỡ khó khăn cho thị trường, doanh nghiệp, nhà đầu tư BĐS và người dân - một cuộc giải cứu “có một không hai” trong lịch sử phát triển của ngành BĐS Việt Nam.

 

Khu vực Tây Nam bộ là một trong những địa phương được hưởng lợi từ các yếu tố tích cực của thị trường BĐS, đặc biệt là khi Tây Nam bộ là một trong những vùng có hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm được hoàn thành và khởi công trong giai đoạn 2023-2025. Nhiều chuyên gia cho rằng, BĐS Tây Nam bộ đang có nhiều cơ hội để “cất cánh” trong vận hội phát triển của BĐS thời kỳ mới”.

 

Ngoài ra, khu vực Tây Nam Bộ là vùng đất trù phú, phát triển mạnh mẽ về giao thương kinh tế trong nước và quốc tế. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Tây Nam Bộ đang là tâm điểm trên cả nước về thu hút đầu tư công, được đầu tư hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia về đường hàng không, cao tốc đường bộ, đường thủy, đường biển, đường sắt… Dự kiến đến năm 2025, toàn vùng sẽ có 550 km đường cao tốc. Trong đó, 02 tuyến cao tốc trọng điểm của vùng là tuyến cao tốc TP. HCM - Mỹ Thuận - Cần Thơ - Cà Mau và tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

 

Đón đầu cơ hội phát triển của vùng, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tích cực rót vốn đầu tư phát triển các khu công nghiệp, cao ốc văn phòng, các khu nghỉ dưỡng, trường học, trung tâm thương mại… Bên cạnh đó, quy hoạch các tỉnh trong vùng đến nay đều được phê duyệt là nền tảng để các tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư phát huy lợi thế; đồng thời, tạo nên cú hích cho thị trường BĐS của vùng có nhiều tiềm năng phát triển.

 

Đánh giá về tiềm năng của thị trường BĐS Tây Nam Bộ, tại Tọa đàm BĐS Tây Nam Bộ năm 2024 “Đón cơ hội trong vận hội mới” mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) đánh giá khu vực Tây Nam Bộ là vùng có tiềm năng lớn khi sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên, khí hậu. Nơi đây không chỉ phát huy năng lực tăng trưởng nông nghiệp, xuất khẩu thủy hải sản mà còn thu hút mạnh dòng vốn FDI lĩnh vực công nghiệp, năng lượng sạch, logistics…

 

Theo đó, chuyên gia cho rằng thị trường BĐS Tây Nam Bộ đang trở thành điểm thu hút nhà đầu tư trong, ngoài nước khi những thông tin tích cực về hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai mạnh mẽ. Bên cạnh đó, giá BĐS khu vực lại đang rất thấp, hơn hết lại có nhiều “đại bàng” đang ẩn mình. Khi đầu tư công, hệ thống cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh sẽ thúc đẩy những yếu tố có sẵn của khu vực phát triển.

Luật đất đai (Sửa đổi) cơ hội phát triển bền vững cho BĐS

 

Trong gần 2 năm vừa qua, thị trường BĐS chững lại do một số khó khăn, vướng mắc về pháp lý. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc sửa đổi 03 đạo Luật liên quan BĐS (gồm: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai) đã mở ra cơ hội phát triển bền vững cho thị trường BĐS Tây Nam Bộ.

Công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh nhằm nâng cao tính minh bạch. Nguồn: Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp.

 

Theo ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính và tiền tệ quốc gia, đến thời điểm hiện tại, việc sửa đổi 03 đạo luật lớn (gồm: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai) là bước tiến lớn về hoàn thiện thể chế, góp phần khai thác có hiệu quả nguồn lực đất đai nhằm hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, tạo nhiều cơ hội cho thị trường BĐS trong nước nói chung, khu vực Tây nam Bộ nói riêng phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững hơn.

 

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết: Việc sửa đổi 03 đạo Luật liên quan BĐS (gồm: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai) đã được các cơ quan Nhà nước soạn thảo, phê duyệt rất cẩn trọng và tích cực. Theo đó, hành lang pháp lý ngày càng chặt chẽ sẽ tác động rất tích cực vào những vấn đề đang bị vướng mắc, cũng như khơi thông các rào cản đối với thị trường BĐS, qua đó tạo ra “sân chơi” công bằng cho những doanh nghiệp và các nhà đầu tư có năng lực thực sự, góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.

 

Chia sẻ về quy định siết chặt hoạt động phân lô bán nền trong Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), ông Dương Quốc Thuỷ - Chủ tịch Hiệp Hội BĐS TP Cần Thơ cho biết: Quy định này sẽ làm thay đổi "cuộc chơi" của cả thị trường BĐS, nhất là phân khúc đất nền ở 105 TP, thị xã trên cả nước. Bởi, trước nay, người kinh doanh đất nền vẫn chuộng hình thức mua bán tự do vì không cần lập dự án chính quy, còn người mua cũng thích đất nền tự tách thửa vì giá cả đa dạng, dễ mua dễ bán.

 

Tuy nhiên, việc Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) siết chặt hoạt động phân lô bán nền sẽ giúp thị trường này phát triển theo hướng minh bạch, bền vững, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, sốt đất, lãng phí tài sản đất đã diễn ra nhiều năm qua. Đồng thời, đây cũng là giải pháp có tính bền vững để đưa các đô thị Việt Nam trở nên trật tự, đẹp hơn, có giá trị về quy hoạch, kiến trúc, thẩm mỹ và đảm bảo tốt hơn các vấn đề về an sinh xã hội trong lâu dài.

 

Có thể thấy, thị trường BĐS khu vực Tây Nam Bộ hiện đang bước vào vận hội mới, với nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Khi khu vực này đang nhận được sự quan tâm, đầu tư nguồn vốn từ Chính Phủ trong việc phát triển hạ tầng giao thông kết nối liên tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Kèm theo đó, việc sửa đổi 03 đạo Luật liên quan BĐS sẽ giúp cho thị trường BĐS Tây Nam Bộ có thêm nhiều cơ hội để “cất cánh” trong năm 2024, đồng thời trở thành “miền đất hứa” cho các Nhà đầu tư trong và ngoài nước.


 

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

--> -->
Loading...