Nhiều dư địa phát triển thị trường bất động sản ở Tây Nam Bộ

Thị trường bất động sản (BĐS) Tây Nam Bộ đang trở thành điểm thu hút nhà đầu tư trong, ngoài nước khi những thông tin tích cực về hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai mạnh mẽ.

Hạ tầng giao thông phát triển mạnh tại khu vực Tây Nam Bộ

 

Năm 2023 khép lại, với nhiều doanh nghiệp BĐS khu vực Tây Nam Bộ phải cắt giảm từ 50 - 80% nhân sự. Khó khăn thị trường BĐS khu vực này được kỳ vọng sẽ ấm hơn trong năm mới, khi nhiều dự án giao thông trọng điểm được khởi công hoặc hoàn thành, cùng với các địa phương lần lượt công bố quy hoạch cấp tỉnh, các luật mới có hiệu lực.

 Tọa đàm BĐS Tây Nam Bộ năm 2024. Nguồn: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị. 

 

Khu vực Tây Nam Bộ là vùng đất trù phú, phát triển mạnh mẽ về giao thương kinh tế trong nước và quốc tế. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Tây Nam Bộ đang là tâm điểm trên cả nước về thu hút đầu tư công, được đầu tư hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia về đường hàng không, cao tốc đường bộ, đường thủy, đường biển, đường sắt… Dự kiến đến năm 2025, toàn vùng sẽ có 550 km đường cao tốc. Trong đó, 02 tuyến cao tốc trọng điểm của vùng là tuyến cao tốc TP. HCM - Mỹ Thuận - Cần Thơ - Cà Mau và tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

 

Đón đầu cơ hội phát triển của vùng, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tích cực rót vốn đầu tư phát triển các khu công nghiệp, cao ốc văn phòng, các khu nghỉ dưỡng, trường học, trung tâm thương mại… Bên cạnh đó, quy hoạch các tỉnh trong vùng đến nay đều được phê duyệt là nền tảng để các tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư phát huy lợi thế; đồng thời, tạo nên cú hích cho thị trường BĐS của vùng có nhiều tiềm năng phát triển.

 

Đánh giá về tiềm năng của thị trường BĐS Tây Nam Bộ, tại Tọa đàm BĐS Tây Nam Bộ năm 2024 “Đón cơ hội trong vận hội mới” mới đây, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) đánh giá khu vực Tây Nam Bộ là vùng có tiềm năng lớn khi sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên, khí hậu. Nơi đây không chỉ phát huy năng lực tăng trưởng nông nghiệp, xuất khẩu thủy hải sản mà còn thu hút mạnh dòng vốn FDI lĩnh vực công nghiệp, năng lượng sạch, logistics...

 

Ngoài ra, các tỉnh, thành trong vùng còn trở thành động lực tăng cường kết nối thông thương nội vùng, giữa vùng với TP. HCM, Đông Nam Bộ và cả nước. Đây là cơ hội cho vùng nâng cao chất lượng sống của người dân, vừa là cơ hội cho các chủ đầu tư về phát triển các dự án BĐS Tây Nam Bộ đáp ứng nhu cầu ở cho người dân.

 

Theo đó, Chủ tịch VARS cho rằng thị trường BĐS Tây Nam Bộ đang trở thành điểm thu hút nhà đầu tư trong, ngoài nước khi những thông tin tích cực về hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai mạnh mẽ. Bên cạnh đó, giá BĐS khu vực lại đang rất thấp, hơn hết lại có nhiều “đại bàng” đang ẩn mình. Khi đầu tư công, hệ thống cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh sẽ thúc đẩy những yếu tố có sẵn của khu vực phát triển.

 

Đồng quan điểm, ông Dương Quốc Thủy - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ, cho rằng đến cuối năm 2023, sóng gió của thị trường BĐS Việt Nam đang dần khép lại, xuất hiện những điểm sáng, tạo bước đệm cho thị trường có khởi sắc trong những năm sắp tới. Như việc 4 lần giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, việc sửa đổi 3 luật lớn bao gồm: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường địa ốc.

 

Theo Báo cáo Hiệp hội BĐS thành phố Cần Thơ: Tổng lượng giao dịch BĐS tại thành phố Cần Thơ năm 2023 đạt 7.155 giao dịch, giảm 20% so với năm 2022 (Do khan hiếm nguồn sản phẩm mới và ảnh hưởng bởi tình hình thị trường). Tuy nhiên, xét tới quý IV/2023, lượng giao dịch tăng 8% so với quý III/2023, cho thấy những tín hiệu tích cực của thị trường.

 

Khu vực Tây Nam bộ là một trong những địa phương được hưởng lợi từ các yếu tố tích cực của thị trường BĐS, đặc biệt là khi Tây Nam bộ là một trong những vùng có hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm được hoàn thành và khởi công trong giai đoạn 2023 - 2025. Do đó, BĐS Tây Nam bộ đang có nhiều cơ hội để “cất cánh” trong vận hội phát triển của BĐS thời kỳ mới.

 

Bên cạnh đó, đánh giá cao tiềm năng thị trường BĐS năm 2024, theo TS. Cấn Văn Lực, sắp tới nhiều chính sách thay đổi theo hướng có lợi cho thị trường BĐS. Trong đó, các chính sách tác động mạnh đến xây dựng, thị trường BĐS như: Ngân hàng, Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), tăng tính công khai, minh bạch về thông tin dự án BĐS, giúp người mua có khả năng tiếp cận thêm nhiều thông tin hơn.

Sức hút từ các thị trường BĐS mới ở vùng Tây Nam Bộ

 

Nhiều địa phương vùng Tây Nam Bộ đang được hưởng lợi từ hạ tầng liên kết vùng, trong đó quy hoạch đô thị bền vững được xem là “điểm nóng” đầu tư BĐS trong vùng.

Tạo cơ chế, chính sách để nhân dân cùng tham gia xây dựng TP Cần Thơ phát  triển bền vững

Phát triển đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nguồn: Báo điện tử - Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Ngoài sức hút từ “thủ phủ” Tây Nam Bộ là thành phố Cần Thơ, nhà đầu tư đang quan tâm đến những thị trường mới khác cũng có các ưu thế như vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng giao thông đường thủy và đường bộ liên vùng đồng bộ, bao gồm các thành phố: Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), Châu Đốc (tỉnh An Giang).

 

Các chuyên gia nhận định khi khoảng cách di chuyển không quan trọng, đầu tư BĐS sẽ chuyển dịch đến các thị trường mới, có lợi thế về giá, quỹ đất, hạ tầng và tiềm năng phát triển.

 

Tỉnh An Giang là một ví dụ, nơi giá đất còn rẻ hơn nhiều so với các thị trường phát triển lâu năm như Bình Dương, Vũng Tàu, Đồng Nai.

 

Về tỉnh Hậu Giang, chuyên gia BĐS Lê Tiến Vũ cho rằng với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất vùng Tây Nam Bộ, địa phương đang dần khẳng định vị thế và tiềm năng, trở thành thỏi nam châm thu hút dòng vốn đầu tư.

 

Điều này thể hiện rõ qua các chỉ số trong quý 2/2023 như mức độ quan tâm BĐS tại Hậu Giang tăng 13%, mức độ quan tâm BĐS phân khúc đất nền tại thành phố Vị Thanh tăng 15%. Trước đó, tính cả năm 2022, tốc độ phát triển tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang ước đạt 113,94%, đứng đầu vùng Tây Nam Bộ và thứ tư trên toàn quốc.

 

Tỉnh Hậu Giang cũng đang tập trung đầu tư cải tạo và nâng cấp các tuyến đường tỉnh như: đường tỉnh 925B Đường tỉnh 926B, ĐT 927, ĐT 929, nâng cấp QL61C tuyến nối Vị Thanh - Cần Thơ…

 

Đây là tín hiệu để tỉnh Hậu Giang “bứt tốc” phát triển hạ tầng giao thông, mở ra nhiều cơ hội mới, gia tăng tiềm lực thu hút, kêu gọi đầu tư, tăng cường liên kết giữa tỉnh với các địa phương trong vùng Tây Nam Bộ. Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố Cần Thơ Dương Quốc Thủy, các phân khúc BĐS Tây Nam Bộ hiện nay là khá đa dạng, mỗi dòng sản phẩm đều có tiềm năng phát triển riêng.

 

Về BĐS công nghiệp, Long An là điểm sáng của vùng vì có vị trí giáp Thành phố Hồ Chí Minh, giao thông thuận lợi và cũng là tỉnh tập trung nhiều nhất các khu, cụm công nghiệp.

 

Một số khu công nghiệp cho thuê hiệu quả như: khu công nghiệp Hải Sơn mở rộng, Đức Hòa 1, Tân Đức, Xuyên Á,… mức giá cho thuê nếu so với Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương khá cạnh tranh.

 

Ngoài ra, nhiều địa phương vùng Tây Nam Bộ cũng đẩy mạnh quy hoạch đầu tư khu công nghiệp như Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp,… với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư như: miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong vòng 9 năm tiếp theo, được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong vòng 15 năm.

 

Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố Cần Thơ cho biết phân khúc căn hộ chung cư hiện đang và sẽ nở rộ tại vùng Tây Nam Bộ, điển hình tại thành phố Cần Thơ thời gian qua rất hút dòng sản phẩm này, dự án nào ra mắt cũng hết hàng.

 

Không chỉ tại Cần Thơ mà một số đô thị loại I như Long Xuyên (tỉnh An Giang), Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) cũng sẽ phát triển loại hình này cùng với tiến trình đô thị hóa luôn thu hút lực lượng lao động chất lượng cao về làm việc.

 

Riêng đối với thành phố Cần Thơ, với vị thế nằm ở trung tâm Tây Nam Bộ, đây được các chuyên gia đánh giá là thị trường “sáng giá” cho BĐS ở thật.

 

Với mật độ dân số cao gấp ba lần mật độ dân số toàn quốc và gấp hai lần mật độ dân số cả vùng, nhu cầu về nhà ở tại Cần Thơ ngày càng tăng cao nhờ thu hút người dân nhiều nơi đến học tập, sinh sống, nhất là nguồn lao động dồi dào làm việc trong các khu, cụm công nghiệp trên toàn thành phố. Đối tượng nhập cư này có nhu cầu an cư lớn, thúc đẩy nhu cầu đất nền, nhà phố, căn hộ tại địa phương.

 

Đặc biệt, thành phố Cần Thơ sở hữu nhiều yếu tố hiện hữu làm tiền đề cho sự phát triển đô thị: trọng điểm kinh tế phía Nam, đầu mối giao thông - giao thương quan trọng nhất Tây Nam Bộ, mật độ dân số cao, tăng trưởng kinh tế ổn định.

 

Nhìn lại năm 2022, Cần Thơ có mức độ tăng trưởng GRDP cao nhất từ trước đến nay, đạt 12,64%, đứng hạng thứ sáu so với cả nước, xếp thứ hai trong vùng Tây Nam Bộ và 5 thành phố trực thuộc Trung ương. GDP bình quân đầu người đạt gần 86 triệu đồng. Tỷ trọng nghiêng về khu vực dịch vụ, chiếm 52,47%; khu vực công nghiệp-xây dựng, chiếm 31,03%. Tốc độ phát triển kinh tế cũng tạo tiềm năng tăng trưởng của BĐS ở thực tại Cần Thơ.

 

Các chuyên gia cho rằng sự phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông đô thị tại Cần Thơ sẽ làm gia tăng giá trị BĐS của khu vực này.

 

Chiều ngược lại, thị trường BĐS cũng góp phần phát triển kinh tế thành phố, giải quyết nhu cầu về nhà ở đa dạng cho cư dân và tạo diện mạo đô thị mới, trở thành động lực cho nền kinh tế địa phương phát triển mạnh mẽ.

 

Theo ông Phạm Duy Tín - Trưởng Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ, các nhà đầu tư khi đến Cần Thơ cân nhắc rất nhiều yếu tố nên thành phố xác định cần có sẵn quỹ đất sạch để doanh nghiệp vào đầu tư ngay nhằm tiết giảm chi phí, tăng hiệu suất đầu tư.

 

Trong những tháng cuối năm 2023 vừa qua, Ban quản lý tập trung hỗ trợ nhà đầu tư VSIP trong việc triển khai dự án Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1) để sớm có quỹ đất sạch diện tích đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.


 

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

--> -->
Loading...