TRIỂN VỌNG ĐẦU TƯ NHÀ Ở THỰC CUỐI NĂM 2022

Trong thời gian gần đây, chỉ những chủ đầu tư có dòng tiền mạnh, hạ tầng tốt mới chiếm được niềm tin của nhà đầu tư. Đồng thời, hướng dòng vốn đầu tư trung - dài hạn vào các dự án đáp ứng nhu cầu thực, giá trị thực trở thành cơ hội tốt cho rất nhiều nhà đầu tư có nhu cầu ở thực để sở hữu bất động sản tốt với giá hấp dẫn.

Bất động sản nhu cầu ở thực ‘hút’ dòng vốn đầu tư

 

Thị trường bất động sản sẽ nhận được nhiều tín hiệu, xung lực tích cực cho sự phục hồi và tăng trưởng. Trong đó, một số dòng vốn lớn được dự báo sẽ tiếp tục chảy vào thị trường bất động sản bao gồm: vốn vay ngân hàng, vốn doanh nghiệp huy động trực tiếp trên thị trường thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp bên cạnh dòng vốn tự thân của doanh nghiệp. 

Bất động sản Tây Nam Bộ có nhiều chuyển biến tích cực. Ảnh: Sưu tầm.

 

Dự báo thời gian tới đây, sẽ có sự gia tăng đột biến dòng vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản gắn với sự phục hồi của du lịch, gia tăng xu hướng tái cơ cấu các chuỗi cung ứng công nghiệp trong khu vực cũng như kế hoạch triển khai hàng loạt dự án bất động sản lớn trên cả nước như các thành phố thông minh khi lượng vốn lớn từ các quỹ đầu tư bất động sản mới thành lập đã sẵn sàng "đổ bộ" vào Việt Nam.

 

Bên cạnh quá trình hoàn thiện và củng cố những điều kiện trong nước, việc chọn lọc các nhà đầu tư nước ngoài cũng cần được triển khai kỹ càng và đảm bảo. Điều này có thể thực hiện được thông qua thẩm định nhà đầu tư nước ngoài về khả năng tài chính, tổng vốn đầu tư, những dự án đã thực hiện, uy tín doanh nghiệp trên thị trường và tiêu chí đầu tư của họ.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhờ năng lực chống chọi, nền tảng vững chắc của bản thân doanh nghiệp FDI cùng các quyết sách tạo điều kiện kịp thời của Chính phủ như Nghị quyết 105/NQ-CP Hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19, Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”… nên Việt Nam tiếp tục là điểm sáng thu hút doanh nghiệp FDI.

Để thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn, chất lượng của dự án cũng như uy tín chủ đầu tư địa phương phải được đảm bảo. Do vậy, việc đảm bảo quy trình và tiến độ pháp lý trong quá trình phát triển dự án nên là những ưu tiên hàng đầu.

Về phía cơ quan quản lý, chuyên gia này cho rằng các quy định về pháp lý cho các loại hình bất động sản mới nên được rà soát, chính sách đầu tư nước ngoài cũng cần được điều chỉnh kịp thời sao cho phù hợp và theo kịp với những biến động của kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, chất lượng giao thông và cơ sở hạ tầng cũng cần được tập trung hoàn thiện và nâng cao.

Nhà đất tăng vì dân số 'vàng'

Nhu cầu nhà ở giai đoạn 2021- 2030 sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt tại các khu vực đô thị. Nguyên nhân là do tốc độ tăng dân số cùng xu hướng đô thị hóa phát triển, tăng trưởng kinh tế gắn liền với sự gia tăng mức thu nhập của người dân làm tăng khả năng chi trả nói chung và tăng mức độ sẵn sàng chi trả cho nhu cầu về nhà ở nói riêng. Bên cạnh đó, nhu cầu cải tạo, thay thế do sự xuống cấp về chất lượng của nhà ở cũng sẽ tăng lên.

Phát triển nhà ở đáp ứng gia tăng dân số. Anhr: Sưu tầm.

Phát triển kinh tế sẽ đưa thu nhập bình quân dân số thành thị tăng nhanh hơn, đồng thời nhu cầu về chất lượng nhà ở các tỉnh, thành phố lớn tại Đồng bằng sông Cửu Long cũng tăng lên. Tuy nhiên, xét theo cho từng phân khúc nhà ở tại khu vực đô thị thì chung cư giá rẻ và trung bình, sẽ là phân khúc chiếm thị phần lớn nhất, có xu hướng gia tăng, nhà biệt thự, nhà phố thương mại,... giữ giá ổn định dài hạn, nhà ở cho người thu nhập thấp tiếp tục còn thiếu hụt trong ngắn hạn và trung hạn.

Trong 10 năm qua, quá trình đô thị hóa tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra nhanh và rộng khắp, đặc biệt là tại TP. Cần Thơ. Xu hướng này diễn ra song hành với tốc độ phát triển hạ tầng và sự chuyển dịch của dân số nông thôn sang thành thị. Đây cũng là đòn bẩy thúc đẩy thị trường bất động sản Tây Nam Bộ nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng bứt phá.

Hiện nay, thị trường nhà ở Cần Thơ đang có sự chuyển mình mạnh mẽ và tăng trưởng sôi động. Yếu tố phát triển nền tảng là dân số, khi thành phố Cần Thơ hiện có tổng số dân hơn 1,2 triệu người.

TP. Cần Thơ luôn có sức hấp dẫn thu hút người nhập cư đến sinh sống và làm việc. Do vậy, một nhiệm vụ hết sức to lớn đặt ra là phải đảm bảo an cư cho mọi gia đình, mọi tầng lớp cư dân thành phố, kể cả cho người nhập cư.

Tuy nhiên, các khu nhà trọ tự phát trong dân không thể có đủ tiện ích cũng như đảm bảo tốt về an ninh, an toàn, nên rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, các địa phương kể từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần này.

Theo các chuyên gia nhận định, chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diện tích bình quân nhà ở đầu người cả nước đến năm 2025 phải đạt hơn 20m2/người, đến năm 2030 phải đạt hơn 30m2/người. Ngoài ra,. thu nhập bình quân đầu người vào năm 2030 dự báo tăng lên 6.000 - 6.500 USD (gấp đôi so với hiện nay) sẽ tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân.


 

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

--> -->
Loading...