Thị trường bất động sản Quý 2/2023 trầm lắng hay phục hồi?

Thị trường bất động sản quý I/2023 đã có một số tín hiệu tích cực từ những động thái của Chính phủ. Bước sang quý II/2023, nhiều chuyên gia nhận định những khó khăn, vướng mắc cơ bản được tháo gỡ nhưng thị trường vẫn cần thời gian để phục hồi.

Cần đảm bảo pháp lý để Thị trường bất động sản quý 2/2023 phục hồi 

Tâm lý chung của các khách hàng và nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay yêu cầu sản phẩm bất động sản có pháp lý đầy đủ, minh bạch. Đầu tư bất động sản pháp lý đầy đủ sẽ đảm bảo tính an toàn, hạn chế tối đa rủi ro về giá trị bất động sản trước và sau những đợt biến động.

Cuối năm 2020: Bất động sản Cần Thơ tăng nhiệt?Thời điểm thích hợp đầu tư bất động sản Cần Thơ. Nguồn: Internet.

Khi khách hàng khắt khe hơn trong việc lựa chọn sản phẩm là thời điểm để thị trường sàng lọc những chủ đầu tư uy tín, có đủ tiềm lực tài chính cũng như những dự án chất lượng. Đối với thị trường bất động sản TP. Cần Thơ, thời điểm cuối năm 2023, khi các chính sách liên quan đến đất đai, nguồn vốn được hoàn thiện thì thị trường Cần Thơ nói riêng và khu vực Tây Nam Bộ nói chung sẽ ghi nhận những chuyển biến tích cực từ thực tế.

Sản phẩm thực – nhu cầu thực – Mang đến giá trị thực

Với tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh chóng, bất động sản TP. Cần Thơ được đánh giá có sự cân bằng giữa giá trị mua ở thực và đầu tư trung - dài hạn.

BĐS nửa cuối năm 2022: Nhà đầu tư nhỏ, lẻ sẽ trở nên thận trọng hơn Bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực hút nhà đầu tư. Nguồn: Internet.

Thành phố Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương lớn thứ 4 của cả nước về diện tích và dân số, lớn thứ 5 về kinh tế, cũng là thành phố hiện đại và lớn nhất của Đồng bằng sông Cửu Long. TP. Cần Thơ còn thu hút lao động rất lớn, tỷ suất nhập cư từ dân ngoại tỉnh gần 45% (năm 2019). 

Từ những yếu tố đó, nhu cầu về nhà ở luôn cao và đang tăng mạnh. Nguyên nhân đó là tiền đề cho sự phát triển của bất động sản ở thực tại TP. Cần Thơ, từ đó hình thành những đô thị thực sự, có sức sống và thu hút đông đảo cư dân đến an cư lập nghiệp.

Trải qua thời gian biến động toàn thị trường bất động sản, thị trường bất động sản TP. Cần Thơ vẫn là thị trường sáng giá của Đồng bằng sông Cửu Long. Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP. Cần Thơ, trong năm 2022, toàn thành phố có hơn 8.000 đất nền (tăng 34% so với năm 2021 đạt hơn 6.100 nền), 2.785 căn nhà riêng lẻ và 1.196 căn hộ chung cư giao dịch thành công (gấp 5,4 lần so với năm 2021).

Bước sang quý 2/2023 bất động sản dần phục hồi

Quý 1/2023, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái, nhưng vẫn còn trầm lắng, do trùng vào thời điểm Tết Nguyên đán 2023. Nguồn cung thị trường vẫn hạn chế do quá trình chuẩn bị và triển khai các thủ tục pháp lý dự án cần thêm thời gian.

Thị trường bất động sản 3 miền đang cạnh tranh gay gắt - Tạp chí Tài chínhBất động sản nào sẽ hút dòng tiền đầu tư trong năm 2023. Nguồn: Internet.

Dự báo quý 2 và quý 3 năm 2023, thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi, phát triển lành mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý. Triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan cùng với đà tăng trưởng của các hoạt động thương mại, đầu tư, tiêu dùng, các vướng mắc trên dần được tháo gỡ… giúp thị trường lấy lại đà tăng.

Thời gian qua, một số động thái của Chính phủ với thị trường bất động sản càng tạo niềm tin phục hồi. Đơn cử như trong 3 ngày liên tiếp, Thủ tướng Chính phủ đã ký 3 Công điện để chỉ đạo xử lý các vấn đề cấp bách của nền kinh tế và thị trường bất động sản. Đó là, Công điện số 1156 ngày 12/12/2022 "về cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế"; Công điện số 1163 ngày 13/12/2022 "về thị trường trái phiếu doanh nghiệp"; Công điện số 1164 ngày 14/12/2022 "về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở".

Các cuộc họp khẩn với doanh nghiệp bất động sản gần đây của lãnh đạo Sở, ban ngành cũng cho thấy những động thái hỗ trợ thị trường. Cụ thể, các Bộ, ngành chủ động làm việc và cùng với các địa phương, doanh nghiệp trong việc rà soát khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện các dự án bất động sản; hướng dẫn, đôn đốc các địa phương để giải quyết, tháo gỡ ngay các nội dung thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp; đề xuất giải pháp cụ thể vượt thẩm quyền, nhất là các giải pháp cần thiết, cấp bách để tháo gỡ khó khăn kịp thời, vượt qua thách thức, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Bên cạnh đó, các bộ ngành rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền còn chồng chéo, bất cập gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án bất động sản thuộc lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản; sớm ban hành các văn bản về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và khu đô thị.

Theo chuyên gia nhận định, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, qua nắm bắt thông tin từ các doanh nghiệp hội viên, cho thấy tâm lý của doanh nghiệp và thị trường đang dần được phục hồi, vững tâm hơn để vượt qua thách thức. Các doanh nghiệp bất động sản, cũng như ngành nghề liên quan đang tích cực, chủ động cơ cấu lại các phân khúc khách hàng, các sản phẩm, giá cả, thời hạn thanh toán… phù hợp, khả thi, thuận lợi cho khách hàng, nhất là những ai có nhu cầu thực.


 

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

--> -->
Loading...