Lý do đất nền luôn là lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư?

Đất nền - Một kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn, mang về nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Sở hữu tiềm năng tăng trưởng mạnh, tính thanh khoản cao, ưu thế quỹ đất, phù hợp tâm lý chung, đầu tư đất nền đang giữ ví trí hàng đầu trong các loại hình đầu tư bất động sản khác.

  1. Vốn đầu tư ban đầu thấp hơn so với các sản phẩm bất động sản khác

Theo các chuyên gia, phân khúc đất nền vốn vẫn là phân khúc dẫn đầu trong các kênh đầu tư bất động sản của giới đầu tư. Thị trường bất động sản đất nền tính thanh khoản cao và sinh lời tốt hơn các phân khúc khác giúp tâm lý của người mua nghiêng hẳn về loại hình này.

Cơ hội đầu tư “đón sóng” bất động sản miền Tây. Nguồn: Internet.

 

Trước đây, TP. Cần Thơ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi đề cập đến bất động sản khu vực Tây Nam Bộ. Thì hiện nay, bất động sản Hậu Giang có lượt quan tâm tìm kiếm cao nhất khu vực. Cụ thể, quý I năm 2022 chiếm 13% toàn vùng, đến quý II năm 2022 là 21%.

 

Cũng giống như tại TP. Cần Thơ, giá đất nền vùng ven cũng đang có dấu hiệu nóng lên cùng với các thông tin quy hoạch, hạ tầng. Ở các điểm nóng, không chỉ lượng khách lên xem đất tăng, các văn phòng môi giới, tư vấn nhà đất cũng mọc lên ngày càng nhiều.

 

Các dự án giao dịch tốt, đa phần nằm ở phân khúc tầm trung, dao động từ 700 triệu đồng đến hơn 1tỷ đồng/sản phẩm, chủ yếu là đất nền. Những dự án có vị trí gần khu công nghiệp, gần trung tâm, quốc lộ… lại càng dễ có giao dịch mua bán hơn.

 
  1. Nhà đầu tư “hốt bạc” từ cho thuê đất nền

Những mảnh đất nền trong các khu dân cư, khu đô thị sầm uất, nhà đầu tư chó thể cho tiểu thương thuê lại để mở quán ăn, cà phê, kho xưởng… và BĐS này sẽ tăng giá thuê từ 5-10% sau một năm vận hành.

 

Tại các khu dân cư mới thành lập những tiểu thương nhỏ lẻ thường tìm thuê các nền đất thổ cư trống để hưởng giá mềm. Có thể đầu tư hàng quán thức ăn, nước uống cho công nhân xây dựng, hoặc buôn bán thêm vật liệu xây dựng, tạp hoá để phục vụ cho cư dân mới đến định cư. Mức giá thuê dao động từ 3 - 6 triệu đồng/tháng. Với hình thức cho thuê "ngắn hạn" này nhà đầu tư có thể thu về từ 30 -70 triệu đồng/năm. 

 

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê có thể được đo lường theo lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm và đo lường doanh thu cho thuê hàng năm so với giá của bất động sản đó, cụ thể:

 

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê = (Doanh thu cho thuê hàng năm/giá trị bất động sản) x 100

 

Trong đó:

  • Doanh thu cho thuê hàng năm = Tiền thuê hàng tháng x 12 tháng
  • Giá trị bất động sản bằng giá mua tài sản.
 

Giả sử nhà đầu tư cá nhân đã mua bất động sản với giá 3 tỷ đồng và nhận được 240 triệu đồng tiền thuê hàng năm. Trong trường hợp này, tỷ suất lợi nhuận cho thuê sẽ là 8%.

 
  1. Lượng giao dịch đất nền năm 2021 đến nay

 

Theo báo cáo thị trường cuối năm 2021 của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), 2022 là năm lượng giao dịch đất nền tăng mạnh nhất, các năm còn lại không tăng mạnh nhưng đất nền vẫn duy trì vị trí số 1 trong số liệu giao dịch so với các sản phẩm BĐS khác.

Báo cáo số liệu giao dịch bất động sản từ năm 2021 đến nay. Nguồn: Bộ Xây Dựng.

 

Nhìn lại năm 2022, cả nước có 785.637 giao dịch bất động sản thành công thì căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ có 154.756 giao dịch, đất nền có 630.881 giao dịch. 

 

Tổng lượng giao dịch đất nền thành công tăng khoảng 270% so với năm 2021. Bộ Xây dựng cho biết, lượng giao dịch đất nền thành công trong các quý năm 2022 không ổn định, lượng giao dịch đất nền tăng mạnh nhất trong quý I, quý II sau đó giảm mạnh trong quý III, tăng nhẹ trong quý IV so với quý III. 

  1. Lưu ý gì khi mua đất nền dự án?

 

Để hạn chế những rủi ro khi giao dịch, nhà đầu tư cần xem xét kỹ nhiều yếu tố, nghe đánh giá của chuyên gia, và trải nghiệm nhiều dự án, để đảm bảo không mắc phải những cơn sốt ảo. Dưới đây là hai trong nhiều yếu tố cần cân nhắc:

 

Lựa chọn Chủ đầu tư uy tín:

 

Nên chọn những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, hồ sơ tốt, thành tích tốt. Có thể tham khảo các dự án đã được thực hiện trước đó và cả cách chủ đầu tư giải quyết những tranh chấp có xảy ra trong quá khứ...

 

Dự án pháp lý rõ ràng: 

 

Có thể yêu cầu bên bán cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến lô đất như sổ hồng (nếu có), quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thiết kế xây dựng…

 

Nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ xem chủ đầu tư có được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền của chủ đầu tư thông qua các giấy tờ pháp lý như:

  • Văn bản chấp thuận/cho phép chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền của Sở Xây dựng nơi có dự án.
  • Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất/quyết định cho thuê đất.
  • Giấy tờ xác minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư để được sử dụng đất hợp pháp.
  • Giấy phép xây dựng (nếu có).

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

--> -->
Loading...