HẬU GIANG DỰ KIẾN THU KHOẢNG 1.900 TỶ ĐỒNG TỪ VIỆC KHAI THÁC CÁC QUỸ ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN.

HẬU GIANG DỰ KIẾN THU KHOẢNG 1.900 TỶ ĐỒNG TỪ VIỆC KHAI THÁC CÁC QUỸ ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN. 

Tỉnh Hậu Giang từ năm 2021 - 2025 sẽ tổ chức phát triển quỹ đất cho 19 dự án/khu đất với diện tích khoảng 147,03 ha nhằm phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Nguồn thu ngân sách dự kiến ​​để phát triển của quỹ đất này là khoảng 1.872,4 tỷ đồng.

Hậu Giang đẩy mạnh khai thác quỹ đất để tạo nguồn thu. Ảnh Sưu tầm.

Ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang, vừa ký và ban hành Kế hoạch đầu tư thành lập quỹ đất sạch và phát triển khai thác quỹ đất trên địa bàn tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, kế hoạch đầu tư tạo quỹ đất sạch của tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2025, sẽ đầu tư vào 11 dự án/khu đất để tạo quỹ đất sạch diện tích khoảng 95,17ha với tổng mức đầu tư là khoảng 574,12 tỷ đồng. Trong đó, chi phí được chuẩn bị đầu tư khoảng 9,46 tỷ đồng, chi phí đầu tư giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất sạch khoảng 564,66 tỷ đồng. 

Căn cứ hoàn cảnh thực tế và nguồn kinh phí hàng năm, UBND tỉnh sẽ thực thi chỉ đạo rà soát, điều chỉnh bổ sung danh mục dự án đầu tư, quy mô, nguồn kinh phí đầu tư sao cho phù hợp và đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đối với việc phát triển và sử dụng quỹ đất của tỉnh giai đoạn từ 2021-2025, tỉnh Hậu Giang sẽ tổ chức phát triển 19 dự án/khu đất có diện tích khoảng 147,03ha (bao gồm 08 dự án/khu đất có quỹ đất sạch và 11 dự án/khu đất cần đầu tư giải phóng mặt bằng hình thành quỹ đất sạch nêu trên. 

Dự kiến ​​nguồn thu ngân sách phát triển quỹ đất khoảng 1.872,4 tỷ đồng gồm thu tiền sử dụng đất khoảng 1.810,9 tỷ đồng và thu tiền thuê đất khoảng 61,5 tỷ đồng. Chênh lệch giữa chi phí đầu tư tạo quỹ đất sạch và giá trị quỹ đất phát triển khai thác khoảng 1.298,28 tỷ đồng. Theo kế hoạch, giai đoạn từ năm 2021 - 2023 được triển khai cụ thể như sau: 

 

Trong năm 2021: tiến hành phát triển 6 dự án/khu đất với diện tích khoảng 10,77ha (trong đó có 5 dự án/khu đất sẵn có tạo quỹ đất sạch và 1 dự án/khu đất cần đầu tư giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch). Dự kiến ​​thu ngân sách là khoảng 301 tỷ đồng, trong đó chênh lệch giữa chi phí đầu tư trích lập quỹ đất và giá trị quỹ đất khai thác vượt 248,69 tỷ đồng:

 

Trong năm 2022: phát triển khai thác 10 dự án/khu đất với diện tích khoảng 84,23 ha (bao gồm 3 dự án/khu đất có quỹ đất sạch và 7 dự án/khu đất cần đầu tư giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch), thu ngân sách dự kiến ước tính khoảng 873,40 tỷ đồng. Trong đó, chênh lệch giữa chi phí đầu tư trích lập quỹ đất trong năm và giá trị quỹ khai thác quỹ là trên  694,79 tỷ đồng. 

 

Trong năm 2023: phát triển khai thác 3 dự án/khu  đất với diện tích khoảng 52,03ha (cần phải đầu tư giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất sạch), thu ngân sách dự kiến ​​khoảng 698 tỷ đồng. Trong đó chi phí đầu trích lập quỹ đất trong năm và giá trị khai thác quỹ đất có sự chênh lệch là trên 354,80 tỷ đồng. 

 

Trung tâm thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Sưu tầm.

 

UBND tỉnh Hậu Giang đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì và phối hợp với các Sở, ban ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố trong việc rà soát, phê duyệt quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất sao cho phù hợp; Theo dõi, kịp thời tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư tạo quỹ đất sạch và khai thác quỹ đất cấp tỉnh ở giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh được phù hợp, phát huy tốt nhất nguồn lực từ đất đai, thực hiện các nhiệm vụ bức phá phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Định kỳ hàng quý báo cáo đến UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo tình hình quản lý quỹ đất công và tiến độ triển khai quỹ đất trên địa bàn tỉnh.

 

Chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã tổ chức, triển khai đầu tư tạo quỹ đất sạch theo quy định của pháp luật, sử dụng đúng mục đích quỹ đất. Cùng với Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố liên quan nghiên cứu quy hoạch hạn chế quy hoạch nhà cao tầng để đảm bảo tính khả thi, yêu cầu chủ đầu tư xây dựng hoàn thành khi thực hiện dự án theo kết luận của chỉ đạo tại Thông báo số 203-TB/VPTU của Văn phòng Tỉnh ủy ngày 06/9/2021. 

 

Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tài chính cùng các Sở, ngành có liên quan đề xuất UBND tỉnh bố trí kinh phí cân đối, phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, lập quỹ đất sạch trên địa bàn tỉnh phù hợp với tiến độ của kế hoạch, ưu tiên bố trí vốn để chuẩn bị đầu tư thực thi công tác đo lường, cắm ranh mốc, lập quy hoạch và những thủ tục có liên quan để triển khai thực thi. Tham mưu UBND quyết định các chủ trương đầu tư của tỉnh có liên quan đến đầu tư tạo quỹ đất sạch, khai thác quỹ đất cấp trên địa bàn và hướng dẫn các đơn vị, các thủ tục có liên quan đến đầu tư.

 

Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh rà soát và bổ sung chương trình phát triển xây dựng nhà ở theo quy định; phối hợp với các Sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, điều chỉnh và bổ sung quy hoạch nhằm đảm bảo phù hợp đúng theo quy định. 

 

Giao Sở Tư pháp chủ trì cùng phối hợp các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian chờ quy chế mới được ban hành, đề nghị các đơn vị đang gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đấu giá, có báo cáo về Sở Tư pháp để chỉ dẫn thực hiện đúng quy định.

 

UBND tỉnh Hậu Giang nêu rõ về việc lập quỹ đất sạch và phát triển khai thác để tạo nguồn thu ngân sách từ quỹ đất nhằm để thực thi những nhiệm vụ đột phá của Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh nhiệm kỳ năm 2020-2025. Đồng thời định hướng thu hút, kêu gọi đầu tư từ những địa bàn có điều kiện, phù hợp với định hướng phát triển dân cư, đô thị, dịch vụ thương mại trên khu vực, khai thác hiệu quả quỹ đất. Đặc biệt là quỹ đất dọc những tuyến giao thông mới được đầu tư vào tạo nên đồng bộ, hiệu quả trong kế hoạch quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

CÔNG TY TNHH MTV BẤT ĐỘNG SẢN HƯNG PHÁT là một trong những công ty bất động sản uy tín tại Cần Thơ với nhiều dự án chất lượng và được rất nhiều Quý Khách hàng đặt niềm tin giao dịch tại công ty, một trong số dự án nổi bật nằm ở Hậu Giang là Dự án Trung tâm thương mại và Khu dân cư thương mại Thị Trấn Mái Dầm” tọa lạc tại trung tâm thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang do Hưng Phát là chủ đầu tư. 

Quý khách hàng muốn tìm hiểu thông tin chi tiết của dự án vui lòng liên hệ tại đây!

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

--> -->
Loading...