Giới chuyên gia dự báo thị trường nhà ở năm 2023

Trong năm 2023, theo chuyên gia Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, phân khúc bất động sản cao cấp dự kiến sẽ là một trong những kênh đầu tư trung và dài hạn đầy tiềm năng.

Dự báo thị trường bất động sản giá sẽ tăng trở lại năm 2023

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo ra những thay đổi căn bản để phục hồi và phát triển thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và khu vực phía Nam nói riêng.

Dự báo thị trường bất động sản tăng mạnh trong năm 2023. Ảnh: Sưu tầm.

 

Các Bộ, ngành rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền còn chồng chéo, bất cập gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án bất động sản thuộc lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản, sớm ban hành các văn bản về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và khu đô thị.

 

Nguồn vốn cho thị trường bất động sản sẽ được cung ứng đầy đủ theo mục tiêu, linh hoạt và nhịp nhàng hơn. Đặc biệt, yêu cầu về việc giải ngân nhanh chóng, đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật sẽ được đặt lên hàng đầu.

 

Dự báo, thị trường bất động sản  nửa đầu năm 2023 sẽ vẫn ghi nhận xu hướng tăng giá bán với loại hình bất động sản nhà ở. Nhìn vào góc độ ngắn hạn, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ được quan tâm, phát triển mạnh mẽ bởi đây là phân khúc vẫn luôn có nhu cầu cao trên thị trường.

 

Theo các chuyên gia nhận định, qua nắm bắt thông tin từ các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội bất động sản Việt Nam, tâm lý của doanh nghiệp và thị trường đang dần được phục hồi vững tâm hơn để vượt qua thách thức. Các doanh nghiệp bất động sản có liên quan đang tích cực, chủ động cơ cấu lại các phân khúc khách hàng, các sản phẩm, giá cả, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán... phù hợp, khả thi, thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thực sự và có tính khả thi.

Thị trường bất động sản phía Nam đầu năm 2023 có nhiều điểm sáng

Trong những tháng đầu năm 2023, dự kiến  thị trường bất động sản căn hộ dần phục hồi với dự dẫn dắt của phân khúc cao cấp. Ước tính thị trường TP. Cần Thơ tung ra khoảng hơn 8.000 căn. 

Phân khúc bất động sản căn hội có triển vọng tăng trưởng mạnh vào đầu năm 2023. Ảnh: Sưu tầm.

 

Bởi về nguyên tắc, giá chỉ tăng khi nhu cầu mua tăng, có thể trong quý 1/2023 mới đánh giá được nhu cầu, sức mua của khách hàng. Điều này cho thấy, thị trường bất động sản hiện vẫn đang trong giai đoạn khởi động trở lại thời “vàng son”. 

 

Tại các tỉnh thuộc khu vực phía Nam, các nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các tài sản công nghiệp và hậu cần, thông qua liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp địa phương hoặc mua lại quỹ đất và các bất động sản đang hoạt động. 

 

Bên cạnh đó, việc thiếu hụt những tài sản công nghệ cao, không gian kho bãi hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ những doanh nghiệp trong khu vực đang thúc đẩy tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp. Chất lượng tài sản, tốc độ tăng trưởng giá thuê, quy mô giao dịch và thời hạn còn lại của quyền sử dụng đất là những yếu tố mấu chốt cho quyết định của nhà đầu tư.

 

Do đó, cơ quan quản lý Nhà nước cần có giải pháp mạnh hơn nhằm giúp thị trường bất động sản minh bạch hơn nữa, để cung - cầu đồng nhất. Đồng thời, cần có giải pháp căn cơ chặn đà tăng ảo giá bất động sản trong thời gian tới.

 

Dự báo quý I/2023, thị trường bất động sản sẽ khả quan hơn bởi những tác động tích cực như: Tăng trưởng GDP, chính sách pháp luật, quy hoạch hạ tầng, cho vay tín dụng… Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước có động thái nới room tín dụng nhằm hồi phục nền kinh tế, điều này cũng tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường bất động sản khi dòng vốn được lưu thông.

 

Theo đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 được dự đoán có nhiều khả năng sẽ hồi phục. Thị trường bất động sản tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát… Đây sẽ là trọng tâm chính trong các cơ chế chính sách nhằm phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

 

Đánh giá tổng quan thị trường bất động sản chuyên gia cho biết, trong bối cảnh thị trường tại TP. Cần Thơ nói riêng và các tỉnh thành phía Nam nói chung đầu năm 2023 có khả năng sẽ hấp thụ tốt so với hiện tại. Ngoài ra, nhiều bất cập trong quy định pháp luật về đất đai, bất động sản đang dần được tháo gỡ thông qua việc sửa đổi một số dự thảo Luật sắp tới, tình trạng lạm phát giá cũng đang được Nhà nước kiểm soát tốt. Vì vậy, phân khúc căn hộ nói riêng sẽ có cơ sở để hồi phục nhanh, khả năng tăng cao hơn so với 6 tháng đầu năm 2022 là rất khả quan.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

--> -->
Loading...