GIẢI MÃ CƠN SỐT ĐẤT SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN

Nhiều chuyên gia đánh giá cứ đến thời điểm cận Tết Nguyên đán mỗi năm là thị trường bất động sản lại được dịp sôi động, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ ‘sốt’ đất trong ngắn hạn.

 


Mua đất nền của người dân tăng vọt trong thời gian gần đây. Ảnh : Sưu tầm

Khó diễn ra “sốt đất” trên diện rộng

Các chuyên gia đều nhận định, đất nền luôn được coi là khoản đầu tư trung và dài hạn, các nhà đầu tư cá nhân Việt Nam thường có tâm lý yên tâm, an toàn khi sở hữu một mảnh đất làm vốn.

Quay trở lại với thời điểm trước năm 2018 thường có những cơn sốt đất diễn ra trước và sau Tết bởi nhiều lý do. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế hai năm trở lại đây, những cơn sốt đất trên diện rộng hoặc sốt đất thật sự rất ít. Đến năm nay, dịch Covid-19 gây ra những biến động về kinh tế, thu nhập,… khiến thị trường thứ cấp không sôi động nên chưa có tình trạng mọi người đổ xô đi mua đất nền như những giai đoạn trước.

Ảnh : Sưu tầm.

Trước lo ngại của dư luận về cơn sốt đất tiếp tục diễn biến vào sát Tết Nguyên đán 2022, sốt đất trên diện rộng hoặc sôi động như những năm trước thì hầu như không có sốt ảo chỉ xuất hiện ở một vài nơi nào đó, do một số người đưa ra thông tin để tạo sóng. Những cơn sốt đất ảo như vậy cũng qua đi rất nhanh, khoảng một tuần đến 10 ngày là hết. Bởi vì nhiều nhà đầu tư bây giờ rất thận trọng, quan sát kỹ chứ không chạy theo đám đông.

Đáng chú ý, khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khi đó cho thấy, sau Tết, giá đất tại nhiều địa phương sôi sục, trung bình tăng 10% sau một tháng, cá biệt có nơi tăng 2-3 lần trong 1-2 tháng. 

Trước tình trạng trên, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng một loạt các tỉnh, thành: TP.HCM, Hậu Giang, An Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ… đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn, xử lý nghiêm những đối tượng tung tin đồn, đẩy giá bất động sản. Sau đó, vài tháng thị trường đất nền mới dần ổn định.

  

Mua đất nền trong cơn sốt, 5 kinh nghiệm để đời nhà đầu tư cần phải biếtNgười dân đổ xô đi mua đất nền. Ảnh : Sưu tầm.

Nhiều địa phương công bố, công khai các quy hoạch mới

Điều này xuất phát từ việc Luật Quy hoạch năm 2017 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2019, yêu cầu các quy hoạch phải đảm bảo sự xuyên suốt và thống nhất, công khai và minh bạch từ cấp Quốc gia, cấp vùng cho đến cấp tỉnh.

Nhiều đồ án quy hoạch tại các địa phương đã hết hạn nên phải tiến hành lập lại các đồ án quy hoạch mới để phù hợp với quy hoạch chung cấp cao hơn, phù hợp với hiện trạng đô thị và hướng đến một tầm nhìn mới gắn với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới. Với thị trường bất động sản, việc điều chỉnh quy hoạch, thay đổi quy hoạch, công bố quy hoạch mới là chất xúc tác quan trọng nhất để kích thích thị trường tăng trưởng.

Tăng giá đất theo quy định của Nhà nước

Chính phủ đã ban hành Nghị định 96/2019/NĐ-CP về khung giá đất. Một mặt, các quy định này làm tăng chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tăng chi phí sử dụng đất đai. Mặt khác, theo tâm lý của người dân lâu nay, cứ giá đất theo quy định của Nhà nước tăng lên thì giá thị trường sẽ tăng lên với mức cao hơn.

Tín hiệu tốt về dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát

Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đến nay đã có vắc xin phòng ngừa và việc triển khai tiêm chủng đang được mở rộng tại nhiều quốc gia. Tâm lý của người dân như được giải tỏa và kỳ vọng của người dân về xu hướng tích cực của nền kinh tế lên cao.

Các quy hoạch mới, hoạt động về đầu tư, thu hút đầu tư được công bố dồn dập, minh bạch và công khai trên hầu hết các phương tiện thông tin đại chúng làm gia tăng mạnh mẽ sự kỳ vọng của người dân và các đối tượng tham gia vào thị trường bất động sản về một thị trường khởi sắc và “bùng nổ” trong tương lai gần, làm thu hút lượng lớn người dân tham gia vào hoạt động môi giới, đầu tư bất động sản khiến thị trường nóng càng thêm nóng.

Những điều người dân nên lưu ý

Trong những giai đoạn sốt nóng là lúc mà các đối tượng tội phạm, lừa đảo tích cực hoạt động; người mua bất động sản thường dễ bị chi phối bởi yếu tố cảm xúc trong các quyết định mua hàng. Vì vậy, những nhà đầu tư mới tham gia thị trường nên lưu ý một số vấn đề để hạn chế rủi ro cho khoản đầu tư của mình.

 Nổi niềm người đi mua đất. Ảnh : Sưu tầm.

Trước hết, chỉ nên mua các sản phẩm đã hoàn chỉnh pháp lý: các tài sản đã được cấp Giấy chứng nhận chủ quyền; các sản phẩm tại những dự án của chủ đầu tư uy tín, được Sở Xây dựng các địa phương công khai cho phép huy động vốn và được ngân hàng thương mại cấp bảo lãnh tín dụng.

Người dân cũng không nên mua giấy cọc sang tay, không nên tham gia mua bán tại những thị trường quá sốt nóng, sốt ảo (nơi có sự thay đổi về quy hoạch, giá cả tăng hàng ngày, bước tăng giá lớn trong khoảng thời gian ngắn). Không nên sử dụng đòn bẩy tín dụng quá sức chi trả của bản thân, tránh rủi ro về khoản vay khi nhà nước có động thái siết chặt tín dụng hoặc các ngân hàng tăng lãi suất.

Ngoài ra, khi đầu tư, người dân cần có sự tham vấn từ các chuyên gia tư vấn bất động sản uy tín, nắm bắt thông tin từ những kênh chính thống để tránh tin giả mạo, thất thiệt "làm giá"...

Quản lý nhà nước trước các cơn sốt đất

Trước tình hình sốt đất lan rộng khắp nơi như hiện nay, các cấp chính quyền cần quan tâm sát sao diễn tiến của thị trường để đưa ra những cảnh báo kịp thời cho người dân. Tránh để xảy ra các cơn sốt nóng quá mức, sốt ảo, sẽ gây nên nhiều hệ lụy cho người dân cũng như các tác động tiêu cực lên kinh tế - xã hội, an ninh trật tự tại địa phương .

Ảnh: Sưu tầm.

 

Theo đó, một số đề xuất cần nhà nước triển khai như công khai, minh bạch hóa các đồ án quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, hoàn thiện dữ liệu về quy hoạch, dữ liệu về giá thị trường bất động sản và thống nhất công khai tại Cổng thông tin Bộ Xây dựng, Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Việc công khai quy hoạch nên triển khai đồng loạt, cùng lúc để tránh trường hợp sốt nóng lan ra khắp nơi.

Cần quản lý, thanh tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, trung tâm giao dịch bất động sản, của các cá nhân môi giới bất động sản đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cần tăng cường quản lý các hoạt động công chứng, xử lý các hoạt động “công chứng chờ” để “lướt sóng” và trốn thuế.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng nên giám sát thông tin truyền thông xã hội, kịp thời xử lý các đối tượng đầu cơ, đăng tin bịa đặt để thao túng thị trường; rao tin mua bán sai sự thật, huy động vốn trái phép,...

Chính quyền cơ sở cũng cần giám sát chặt chẽ công tác quy hoạch, xây dựng, chuyển mục đích, phân lô, tách thửa tại các địa phương. Cần quản lý, thanh tra các sàn, trung tâm giao dịch bất động sản cũng như tăng cường quản lý các hoạt động công chứng,..

CÔNG TY TNHH MTV BẤT ĐỘNG SẢN HƯNG PHÁT là một trong những công ty bất động sản uy tín tại Cần Thơ với nhiều dự án chất lượng và được rất nhiều Quý Khách hàng đặt niềm tin giao dịch tại công ty, một trong số dự án nổi bật Hưng Phát đang là chủ đầu tư đó là “Dự án Trung tâm thương mại và Khu dân cư thương mại Thị Trấn Mái Dầm” tọa lạc tại trung tâm thị trấn Mái Dầm, ấp Phú Xuân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang (tiếp giáp giữa đường Nam Sông Hậu và đường tỉnh 925).

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

--> -->
Loading...