Giá bất động sản năm 2023 sẽ như thế nào?

Bất chấp những diễn biến đầy khó khăn của thị trường bất động sản 2022, giới chuyên gia và nhà đầu tư, môi giới vẫn lạc quan về sự phục hồi và tăng giá bất động sản 2023 khi các chính sách tín dụng được nới lỏng, dòng tiền được khơi thông.

Giá bất động sản vẫn tăng?

Theo dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ( VARS) cũng cho thấy, thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt so với giai đoạn sốt đất nửa cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Sự thiếu vắng nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá bình dân, tăng liên tục và chưa có tín hiệu dừng lại. Nguy cơ lạm phát một lần nữa thúc giục nhu cầu sở hữu và cất giữ tài sản, trong đó bất động sản là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Dự báo giá tăng mạnh thị trường bất động sản miền Tây năm 2023. Ảnh: Sưu tầm.

 

Sự phục hồi của nền kinh tế kéo theo nhu cầu bất động sản tăng cao ở tất cả các phân khúc, từ đất nền, căn hộ đến văn phòng cho thuê, nhà xưởng, bất động sản bán lẻ… Đặc biệt, trong tình hình nguồn cung bị thắt chặt bởi nhiều lý do, mặt bằng giá bất động sản tăng lên trong thời gian tới là điều có thể tính đến. Mua nhà để ở trong giai đoạn 'bản lề' này sẽ tận dụng được tối ưu những lợi thế và tín dụng và mặt bằng giá cả.

 

Dự báo về tình hình thị trường đầu năm 2023 sẽ trải qua thời kỳ tái cân bằng, giá nhà sẽ chịu áp lực tăng do chi phí tăng bởi lạm phát, nhu cầu về nhà ở cao mà nguồn cung hạn chế. Trong khi đó, thanh khoản lại giảm bởi dòng tiền dễ không còn. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn.

 

Bên cạnh đó, Nhà nước cần thúc đẩy nhanh việc sửa đổi luật để tạo ra một hành lang thông thoáng việc kiểm soát dòng tiền cần cân đối với việc hỗ trợ các phân khúc một cách chọn lọc.

Theo các chuyên gia nhận định, về phía các nhà đầu tư, Hội môi giới bất động sản đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng vốn minh bạch, hiệu quả, đặc biệt từ các nhà đầu tư thứ cấp, không nên tham gia vào vòng xoáy của cơn sốt đất, các sàn giao dịch nghiêm túc thực hiện vai trò của mình.

Kỳ vọng về gói thể chế trong năm 2023

Dự báo thị trường bất động sản 2023 vừa diễn ra mới đây, ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, hiện nay đang có nhiều yếu tố tác động đến thị trường bất động sản.

Quốc hội thảo luận về dự án Luật án đai sửa đổi. Ảnh: Sưu tầm.

 

Bên cạnh đó, trên thực tế từ phía Chính phủ đã rất chủ động hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường bất động sản nói riêng và môi trường thể chế nói chung như: kế hoạch sửa đổi Luật Đất đai, kế hoạch sửa đổi Luật kinh doanh bất động sản, kế hoạch sửa đổi Luật Nhà ở... để chủ động xây dựng thị trường hướng đến bền vững và ổn định.

 

Trong các vấn đề chính sách, ngay từ đầu giai đoạn phục hồi và phát triển, chúng ta đã nhận thức vấn đề giải quyết về lao động như xây dựng hệ sinh thái bao gồm nhà ở và các hạ tầng xã hội khác để người lao động có thể yên tâm cống hiến.

 

Thị trường đất đai đã có dấu hiệu tốt lên và được kỳ vọng có thể đưa luồng tiền lớn vào thị trường với những yếu tố quan trọng được đề cập trong Nghị quyết số 18-NQ/TW hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. 

 

Thị trường nhà ở từ tình trạng mất cân đối cung cầu trong năm 2022 sẽ có thay đổi khi Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo chú trọng phát triển nhà ở xã hội góp phần đưa ra thị trường sản phẩm hàng hoá phù hợp kèm theo những cơ chế, chính sách hỗ trợ tài chính.

 

Kiến nghị một số giải pháp như hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến bất động sản; hoàn thiện các chỉ báo thị trường bất động sản như chỉ số giá đất, chỉ số giá nhà, chỉ số thị trường nhà… tăng cường minh bạch thị trường, huy động các nguồn lực tiềm năng các doanh nghiệp phát triển bất động sản cần hướng đến tính chuyên nghiệp.

 

Theo các chuyên gia nhận định, cần có chính sách khơi thông dòng chảy luồng tiền, thay vì hỗ trợ tài chính từ phía cung (người làm) sẽ chuyển sang phía cầu (người mua) với những điều kiện vay vốn ưu đãi nhất định dành cho một số đối tượng khách hàng cụ thể khi có giao dịch được thực hiện. Trước đây, chúng ta đã thực hiện các gói hỗ trợ người mua nhà ở xã hội vay vốn ưu đãi đã góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.


 

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

--> -->
Loading...