Dự báo thị trường bất động sản phục hồi năm 2023

Theo giới chuyên gia, điểm sáng của thị trường năm 2023 có thể đặt kỳ vọng vào việc tháo gỡ những vướng mắc pháp lý và khơi thông nguồn vốn để các dự án được đẩy nhanh tiến độ, đưa nguồn cung mới ra thị trường.

Bất động sản vẫn giữ được vị thế thị trường quan trọng trong nền kinh tế

 

Thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh sẽ có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngược lại, thị trường bất động sản thiếu ổn định, giá cả bất hợp lý hoặc trầm lắng kéo dài sẽ có tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, gây khó khăn trong việc giải quyết nhà ở cho người dân, và nhiều hệ lụy xã hội.

Thị trường bất động sản năm 2023 diễn biến thế nào? Ảnh: Sưu tầm.

 

Nhìn lại năm 2022, kinh tế Việt Nam phục hồi khá mạnh mẽ, 9 tháng năm 2022 tăng trưởng GDP đạt 8,83%, vượt mục tiêu đề ra. Năm 2023, sẽ là năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025, hạng mục phát triển đồng bộ, an toàn, lành mạnh các loại thị trường, trong đó có thị trường bất động sản là nhiệm vụ quan trọng.

 

Trên thực tế, bất động sản là một phần tất yếu và có vai trò vô cùng quan trọng trong một nền kinh tế. Phát triển các bất động sản là nhân tố thúc đẩy một nền kinh tế địa phương. Nó tạo ra những vòng xoáy đi lên trong việc phát triển các hoạt động bán lẻ, trường học, du lịch, bất động sản thương mại và nhà ở, các cơ sở sản xuất và hơn thế nữa. Cụ thể, tạo việc làm, phát triển cơ sở hạ tầng và tăng trưởng kinh tế là ba đóng góp quan trọng của bất động sản trong nền kinh tế.

 

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023, được dự đoán có nhiều khả năng sẽ hồi phục. Thị trường bất động sản tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng và sẽ nhận được sự quan tâm rất lớn của Nhà nước, Chính phủ và các Bộ Ban ngành Trung ương và địa phương. Đây sẽ là trọng tâm chính trong các cơ chế chính sách nhằm phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

 

Năm 2023, Quốc hội thông qua các đạo luật cơ bản liên quan đến thị trường bất động sản (Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở…) sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt pháp lý cho thị trường. Thị trường có nhiều cơ hội để phát triển theo đúng chu kỳ của nó.

 

Lập danh mục các dự án rà soát quỹ đất, hoàn thiện thủ tục pháp lý, lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, cải tạo lại chung cư cũ. Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả đề án: “Đầu tư ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”.

 

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý đô thị, phát triển nhà ở, kinh doanh bất động sản theo hướng tăng cường quản lý Nhà nước, kiểm soát có hiệu quả công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, kế hoạch phát triển nhà ở, giá bất động sản bảo đảm cân đối cung cầu, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, nhu cầu của thị trường.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản là một trong những bộ phận không thể tách rời của hệ thống kinh tế hoàn chỉnh. Cùng với thị trường các yếu tố đầu vào khác, nó góp phần làm cho giá trị hàng hóa được đo lường một cách đầy đủ đúng đắn và khách quan hơn. Phát triển và quản lý tốt thị trường bất động sản sẽ góp phần phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và thực hiện có kết quả tiến trình hội nhập kinh tế thế giới.

Bất động sản được kỳ vọng phục hồi trong 2023

Trong năm 2022, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều khó khăn khi sức mua, thanh khoản giảm mạnh, dòng tiền bị nghẽn. Trong khi đó, khối lượng trái phiếu đáo hạn cuối năm 2022, 2023, 2024 lần lượt là hơn 21.000 tỷ đồng,  hơn 118.000 tỷ đồng và hơn 112.000 tỷ đồng.

Thị trường bất động sản 2023: Nhiều triển vọng phục hồi và phát triển. Ảnh: Sưu tầm.

 

Năm 2023, thị trường tài chính sẽ phục hồi trở lại, để các nguồn vốn tiếp tục chảy vào thị trường bất động sản, giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thị trường thoát khỏi cảnh trầm lắng và hướng tới phát triển bền vững hơn.

 

Ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội cho biết: Dư địa chính sách cho thị trường bất động sản vẫn còn nhiều. Ngoài việc tháo gỡ những nút thắt trước mắt, một số luật như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở được dự kiến sửa đổi, thông qua vào cuối năm 2023, hiệu lực từ 2024. Đây sẽ là những khung pháp lý căn cơ, làm bệ đỡ lâu dài cho thị trường.

 

Khả năng phục hồi của thị trường bất động sản trong 2023 là có cơ sở do các nước trên thế giới bắt đầu không tăng lãi suất giúp áp lực tỷ giá, lãi suất được giảm bớt, các vụ việc tiêu cực trên thị trường cũng được giải quyết, đặc biệt câu chuyện trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đã rõ ràng hơn.

 

Trong năm 2023 còn hai điểm tích cực nữa hỗ trợ cho thị trường bất động sản: 

  • Những khó khăn về pháp lý sẽ được tháo gỡ một cách căn bản. 
  • Đầu tư công trong năm nay sẽ tiếp tục được thúc đẩy cũng là cú huých quan trọng, cộng với quy hoạch rõ ràng hơn.
 

Nhìn nhận chung về tương lai thị trường bất động sản, theo chuyên gia đánh giá, thị trường năm 2023 sẽ có nhiều điểm tích cực vì các chủ đầu tư lớn đã cơ cấu lại sản phẩm, ưu tiên các sản phẩm có tính thanh khoản cao, cũng như giải quyết nhu cầu của số đông người dân, ví dụ như phát triển nhà ở xã hội.

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

--> -->
Loading...