CẦN THƠ XÂY DỰNG TUYẾN ĐƯỜNG VÀNH ĐAI PHÍA TÂY GẦN 3.840 TỶ ĐỒNG

Dự án Đường vành đai phía Tây TP.Cần Thơ nối Quốc lộ 91 và Quốc lộ 61C, có tổng chiều dài 19,2 km, thực hiện từ năm 2021 đến năm 2026, dự án thi công với tổng mức đầu tư 3.837,7 tỷ đồng. 

Một đoạn Quốc lộ 91. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Dự án Đường vành đai phía Tây Cần Thơ được phê duyệt

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, vừa ký ban hành quyết định phê duyệt Dự án Đường Vành đai phía Tây TP Cần Thơ nối Quốc lộ 91 và Quốc lộ 61C, với tổng vốn đầu tư gần 3.840 tỷ đồng do Sở GTVT thành phố làm chủ đầu tư xây dựng.

Tổng chiều dài  toàn tuyến của dự án là 19,2 km, thời gian thực hiện từ 2021-2026. Dự án sử dụng 138,7ha đất đi qua 5 quận: Ninh Kiều, Cái Răng, Ô Môn, Bình Thủy, Phong Điền. Tổng nguồn vốn đầu tư của dự án là 3.837,7 tỷ đồng. Trong đó, chi phí thi công xây dựng là 2.684 tỷ đồng, chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là hơn 829 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí quản lý dự án, chi phí dự phòng...Nguồn kinh phí tư từ ngân sách Trung ương, ngân sách của địa phương và huy động từ những nguồn vốn hợp pháp khác. 

Đường vành đai phía Tây TP Cần Thơ có điểm đầu giao với Quốc lộ 91 (Km 20 + 370) và giao với Đường tỉnh 922, điểm cuối giao với Quốc lộ 61C (Km1 + 400). Mặt đường mỗi bên tuyến đường rộng 11m với vận tốc thiết kế 50-60km/h. Trên tuyến có 25 cầu, trong đó lớn nhất là cầu Ba Láng vượt qua sông Cần Thơ với chiều dài gần 518m, mỗi bên 14 cống, 9 nút giao và 9 điểm quay đầu xe. 

Trong phạm vi dự án này có khoảng 598 hộ cư dân đủ điều kiện tái định cư và chiếm khoảng 2,8% tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng. Diện tích còn lại chủ yếu là đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp nên ít ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

Cần Thơ nâng cấp 2 tuyến đường, tổng vốn đầu tư gần 1,7 nghìn tỷ đồng

UBND TP Cần Thơ ưu tiên, khuyến khích tái định cư phân tán, nếu cần phải tái định cư thì sẽ xem xét và bố trí tại các khu tái định cư được đầu tư xây dựng ở địa bàn các quận, huyện.

Theo UBND TP Cần Thơ, tuyến đường này giúp hình thành trục vành đai ngoài phía Tây, đặc biệt quan trọng của Cần Thơ nhằm kết nối những trục giao thông quan trọng trong vùng  Đồng bằng sông Cửu Long như Quốc lộ 91, Quốc lộ 61C, kết hợp Quốc lộ 1 sẽ tạo nên hệ thống giao thông liên vùng và kết nối TP Cần Thơ với các tỉnh thành lân cận. Tuyến đường này sẽ tạo động lực lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Trong tháng 10 vừa qua, Hội đồng Nhân dân TP Cần Thơ cũng đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, chủ trương đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng Đường tỉnh 917 và điều chỉnh, chủ trương đầu tư dự án Đường tỉnh 918 giai đoạn 2 với tổng vốn gần 1,7 nghìn tỷ đồng. 

Việc xây dựng, mở rộng Đường tỉnh 917 sẽ giúp hoàn thiện một phần hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân ở khu vực, kết nối với Quốc lộ 91 tạo thành trục giao thông liên hoàn, Quốc lộ 91B và các tỉnh lộ khác trên địa bàn thành phố. Từ đó, nâng cao năng lực vận chuyển của mạng lưới giao thông khu vực và quốc tế, đặc biệt là kết nối khu cảng, khu công nghiệp Trà Nóc với các khu vực lân cận. 

Đối với tuyến Đường tỉnh 918, việc nâng cấp và hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Bình Thủy và Phong Điền. 

Tuyến đường này kết nối thông suốt Quốc lộ 91, Quốc lộ 91B, Quốc lộ 61C và các tuyến Đường tỉnh 923, Đường Nguyễn Văn Cừ, là đầu mối quan trọng, có ý nghĩa lớn về giao thông trong vùng và quốc tế, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông khu vực, góp phần vào sự phát triển của các vùng lân cận Đồng bằng sông Cửu Long.

Hạ tầng giao thông vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Sưu tầm.

Nhiều dự án giao thông thi công được đẩy mạnh nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng của khu vực Cần Thơ, đưa  TP Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung vươn lên trở thành điểm sáng, phát triển bền vững và thu hút mạnh mẽ đầu tư trong - ngoài nước. 

Vùng đất “Chín Rồng” được thiên nhiên ưu ái mang nhiều giá trị khai thác lớn, tiềm năng vượt trội. Cùng với sự nâng cấp của hàng loạt dự án hạ tầng giao thông ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, kéo giá trị bất động sản tăng theo. Nhiều nhà đầu tư đã đổ xô vào khu vực này để sở hữu và phát triển những dự án màu mỡ, thu lợi nhuận cao. 

Quý khách đang có nhu cầu tìm hiểu về bất động sản khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt những dự án mới đang được triển khai mang tầm ảnh hưởng, thu hút đầu tư khắp mọi nơi. Hiện tại, Hưng Phát đang chủ đầu tư của một dự án mang tiềm năng sinh lời vượt trội Dự án Trung tâm thương mại và Khu dân cư thương mại Thị Trấn Mái Dầm” tọa lạc tại trung tâm thị trấn Mái Dầm, ấp Phú Xuân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang (tiếp giáp giữa đường Nam Sông Hậu và đường tỉnh 925). 

Quý khách hàng muốn tìm hiểu thông tin chi tiết của dự án vui lòng liên hệ tại đây!

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

--> -->
Loading...