Thị trường bất động sản nhà ở có nhiều “điểm sáng” lộ diện

 

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn điều chỉnh và có sự sàng lọc. Thị trường sẽ phục hồi ở một số phân khúc như: đất nền, nhà ở, khu công nghiệp,… phục hồi rõ nét hơn bắt đầu từ quý IV năm nay. Tuy nhiên, thị trường hiện vẫn còn tâm lý chờ đợi và dòng tiền thông minh sẽ dịch chuyển kênh đầu tư.

Dự kiến bất động sản nhà ở “điểm nóng” trong quý IV/2022

Theo các chuyên gia, dự báo quý IV/2022, xu hướng tăng trưởng sẽ diễn ra ở hầu hết các phân khúc, trong đó phân khúc bất động sản công nghiệp, đất nền, nhà ở có nhiều khả năng tăng trưởng mạnh nhất. 

Đánh giá thị trường bất động sản nhà ở khu vực phía Nam. Ảnh: Sưu tầm.

 

Sự phục hồi của phân khúc bất động sản nhà ở được thúc đẩy từ cả hai yếu tố cung và cầu, những dự án có hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, sở hữu vị trí tốt, rõ ràng tỷ lệ giao dịch vẫn khá cao, tính thanh khoản tốt. Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia của Chính phủ giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có mục tiêu phát triển các sản phẩm nhà ở, phù hợp túi tiền của người có thu nhập thấp và trung bình.

 

Ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã công bố dự án mới, hứa hẹn những tín hiệu tích cực cho nguồn cung nhà ở giá rẻ từ nay đến cuối năm, mặc dù lượng cung của phân khúc này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu lớn của người dân.

 

Phân khúc bất động sản công nghiệp có nhiều yếu tố thuận lợi từ vị trí địa lý, quỹ đất cho khu công nghiệp lớn, dòng vốn FDI chảy mạnh vào Việt Nam do tác động của các hiệp định thương mại tự do mới được ký kết, môi trường kinh tế - chính trị ổn định, lợi thế cạnh tranh khi giá đất khu công nghiệp ở Việt Nam vẫn ở mức thấp trong khu vực. Những yếu tố này sẽ tạo lực đẩy phát triển, sức hấp dẫn đầu tư vào phân khúc bất động sản công nghiệp trong quý IV/2022.

 

Dự báo sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực phía Nam theo từng giai đoạn, nhất là sự gia tăng dân số và cơ cấu dân số, để có chiến lược phát triển các phân khúc, loại hình bất động sản thích hợp, vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường vừa có tính thanh khoản cao.

 

Giới chuyên gia nhận định, xu hướng đầu tư có sự thay đổi nhằm phù hợp bối cảnh phát triển của thị trường là hợp lý và tất yếu. Vì vậy, không khó để dự đoán, trong giai đoạn tiếp theo, thị trường bất động sản nhà ở khu vực Tây Nam Bộ nói chung và TP. Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang nói riêng sẽ chứng kiến hàng loạt các nhà đầu tư đổ về, thời điểm hiện tại, chính là cơ hội vàng cho những ai tiên phong, biết “đi trước đón đầu”.

Bất động sản những tháng cuối năm 2022 định hình giá trị thực

 

Trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản chứng kiến nhiều biến động liên quan đến cung - cầu. Nhiều nhà đầu tư nhận xét, chưa khi nào các thông tin quy hoạch lại được tung ra ồ ạt với quy mô rộng như hiện nay, từ hệ thống cao tốc đến quy hoạch sân bay, thành phố vệ tinh, đường ven biển, nâng cấp các đô thị... Những yếu tố này, đã và đang tiếp sức thúc đẩy thị trường bất động sản nóng lên đặc biệt ở phân khúc đất nền.

Thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022 ra sao?. Ảnh: Sưu tầm.

 

“Khan hiếm giả tạo” được các chuyên gia nhắc đến trong quãng thời gian vừa qua, số lượng giao dịch mua để ở chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Trong khi thị trường bất động sản hiện nay lại là sân chơi của nhà phát triển dự án, nhà đầu tư thứ cấp. Chỉ ra nguyên nhân khiến giá nhà đất "neo giữ mức cao",  mấu chốt là cầu về nhà ở luôn cao, cả để đầu cơ chờ tăng giá bán kiếm lời và cả để phục vụ nhu cầu ở của người lao động.

 

Ngân hàng Nhà nước đã quyết định áp dụng biện pháp siết tín dụng để kìm hãm lại tình trạng "sốt" giá bất động sản, tập trung vào khối nhà đầu tư thứ cấp vay kinh doanh bất động sản nhằm mục đích giảm mạnh nguồn cầu, đối với các dự án đầu tư bất động sản, làm cho các dự án đầu tư thiếu cầu, từ đó khả năng "sốt" giá bất động sản không còn nữa.

 

Trong trường hợp thấy rằng bất động sản đó ổn thì có thể giữ, nhưng nếu sử dụng dòng tiền vay ngắn hạn, sắp tới chắc chắn lãi suất sẽ tăng cao, thì phải cân nhắc. Phải xác định rõ, trong năm 2023 và 2024 sẽ khó khăn trong việc thoát hàng. 

 

Trong thời gian gần đây, giá bất động sản liên tục tăng, cấu trúc thị trường phân bố mạnh vào bất động sản đầu cơ, giá cao. Dòng tiền đổ mạnh cho nhu cầu trú ẩn và đầu cơ nhiều hơn phục vụ nhu cầu thực. Đang có sự phân li mạnh mẽ giữa giá đất nền và giá căn hộ.

 

Những tháng cuối năm, nhu cầu nhà ở cao và nguồn cung thấp tiếp tục khiến chi phí tăng vọt, trong khi thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ không còn. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn.

 

Tuy nhiên, giải pháp lâu dài vẫn là phải loại bỏ được tình trạng đầu cơ bất động sản và khuyến khích đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Muốn vậy, cần nghiên cứu kỹ sắc thuế bất động sản phù hợp. Cần có giải pháp kiểm soát lượng vốn đầu tư vào bất động sản so với đầu tư vào sản xuất, kinh doanh hàng hóa. Chuyển đổi số cũng là một giải pháp thực sự cần thiết để công khai, minh bạch nhằm thực hiện đúng và đủ sắc thuế bất động sản.


Chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản những năm gần đây như một “chiếc lò xo bị nén”. Khi các khó khăn về chính sách được tháo gỡ, thị trường sẽ có một sức bật mạnh mẽ. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước có động thái nới room tín dụng nhằm hồi phục nền kinh tế, điều này cũng tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường bất động sản khi dòng vốn được lưu thông.

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

--> -->
Loading...