Dự báo “kịch bản” của thị trường bất động sản 2023

 

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường bất động năm 2023 sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực bởi pháp lý được tháo gỡ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư hướng về dòng vốn trung – dài hạn ở những thị trường giàu tiềm năng, có khả năng khai thác, sinh lợi nhuận kép và các dự án bất động sản được bảo chứng chất lượng bởi chủ đầu tư uy tín.

Dự báo xu hướng thị trường bất động sản miền Tây năm 2023

 

Bước sang năm 2023, các chuyên gia đều cho rằng, thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi cục bộ, một số khu vực xuất hiện các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân. 

 

Môi trường kinh tế vĩ mô vững chắc sẽ tiếp tục là nền tảng cơ sở thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thu hút đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực. Đặc biệt là hoạt động thị trường bất động sản sẽ ngày càng có vai trò quan trọng hơn giai đoạn 2023-2030.

Phân tích dự báo thị trường bất động sản miền Tây năm 2023. Ảnh: Sưu tầm.

 

Với bối cảnh hiện nay, thị trường bất động sản đang chịu nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố vĩ mô và chính sách. Ngoài ra, nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản từ tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp đang được kiểm soát chặt chẽ. Điều này ít nhiều gây khó khăn cho việc tiếp cận nguồn vốn và ảnh hưởng tới nguồn cung bất động sản.

 

Thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Tây Nam Bộ nói riêng, đang ở giai đoạn có những nền tảng tốt để tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, năm 2023 được dự báo thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn trong giai đoạn sắp tới.

 

Trong đó, phân khúc bất động sản nhà ở sẽ tiếp tục phát triển. Nhu cầu nhà ở trung bình và thấp, nhà ở công nhân tiếp tục là xu hướng chủ đạo của thị trường. Mô hình dự án bất động sản xanh, hệ sinh thái ở các khu vực ngoại ô thành phố sẽ thu hút nhà đầu tư do vừa đáp ứng nhu cầu môi trường sống trong lành, vừa đáp ứng xu hướng đầu tư căn nhà thứ hai của cư dân đô thị.

 

Đối với bất động sản logistics, phân khúc này trong tương lai phát triển theo hướng các dự án gần nguồn sản xuất, đa dạng hóa nguồn đầu vào. Phân khúc bất động sản khu công nghiệp được dự báo tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Việt Nam tham gia vào nhiều hiệp định thương mại như CPTPP, FTA, RCEP... Vì vậy, dòng vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp được kỳ vọng tiếp tục gia tăng.

 

Nhiều nhận định cũng cho rằng, khi đầu tư công, nhất là các dự án về hạ tầng được triển khai sẽ là động lực giúp thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh trong năm 2022 và những năm sau đó. Tuy nhiên, cũng cần phải có những chính sách, nhất là chính sách thuế, công khai quy hoạch, phát triển đô thị... để loại bỏ những cơn sốt đất ảo, “cò đất” tung tin thổi giá làm nhiễu loạn thị trường như năm 2021. Cùng đó, đến năm 2023 sẽ có room tín dụng mới sẽ là điểm sáng cho thị trường bất động sản phục hồi.

 

Xu hướng lựa chọn nhà ở các khu đô thị lớn tại Tây Nam Bộ

Trong vài năm trở lại đây, xu hướng đầu tư bất động sản vùng ven đang lên ngôi chiếm lĩnh thị trường. Trong đó, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long là điểm sáng thu hút đầu tư từ tầm nhìn quy hoạch và tiềm năng.

 

Dấu hiệu tích cực trên thị trường bất động sản đến năm 2023. Ảnh: Sưu tầm.

 

Xu hướng đô thị đa trung tâm đã trở thành trào lưu trên thế giới, thay cho mô hình phát triển lõi trung tâm phổ biến như trước đây. Theo đó, các đô thị vệ tinh, đô thị mới đang là xu hướng tất yếu và là động lực cho các vùng kinh tế phát triển ở khu vực Tây Nam bộ.

 

Trong những năm gần đây, nhiều đô thị ở nước ta đã được nâng cấp, mở rộng cả về quy mô dân cư và thiết lập lại cấu trúc quy hoạch. Xu hướng rõ rệt là nhiều đô thị đã lựa chọn giải pháp quy hoạch theo cấu trúc đa cực trung tâm có vai trò như một cực phát triển của đô thị. Thành phần chính ở cực trung tâm bao gồm các công trình trung tâm chuyên ngành, trung tâm dịch vụ và dân cư đô thị.

 

Các khu đô thị không chỉ cần không gian xanh mà còn cần tập trung tạo ra những điểm đến như công viên, khu đi bộ, quảng trường hay bờ sông. Các điểm đến này mang lại bản sắc riêng và giúp thu hút du khách, cư dân, nhà đầu tư và mô hình kinh doanh mới.

 

Khi xã hội ngày càng phát triển, thu nhập người dân ngày càng cao thì nhu cầu sống đầy đủ và đẳng cấp của người dân cũng vì thế mà tăng lên. Điều này thể hiện rõ nhất ở việc, mong muốn sở hữu nơi an cư có hạ tầng hiện đại, quy hoạch đa dạng tiện ích và vị trí gần trung tâm… đang trở thành xu hướng của cư dân trẻ tại miền Tây.

 

Do đó, có thể nhận thấy dân cư tại miền Tây, nhất là các gia đình trí thức trẻ đã nắm bắt được xu hướng và bắt đầu "dịch chuyển" sang các khu đô thị kiểu mẫu đáp ứng đầy đủ các tiện ích sống, phù hợp cho cả những gia đình 3 thế hệ gồm cha mẹ, con cái, ông bà, cùng thụ hưởng không gian sống thoáng mát, trong lành, giàu mảng xanh.


Chuyên gia cho thấy, với sự phổ biến của mô hình khu đô thị phức hợp tại các tỉnh, thành phố ở khu vực Tây Nam Bộ với quy mô lớn và các căn hộ siêu sang xuất hiện trên thị trường bất động sản. Trong đó, nhiều dự án như: khu dân cư hiện đại, shophouse, biệt thự,... có tỷ lệ hấp thụ khá tốt, cho thấy người lựa chọn đang định vị lại khẩu vị của mình khi "xuống tiền" mua bất động sản.

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

--> -->
Loading...